Nguy cơ thiếu nước sản xuất trong mùa khô năm 2016

CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP THOÁT NƯỚC KHÁNH HÒA
NGUY CƠ THIẾU NƯỚC SẢN XUẤT
TRONG MÙA KHÔ NĂM 2016
Do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và xâm thực mặn, trong những năm qua, chất lượng và lưu lượng nước sông Cái – Nha Trang cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy mới bước vào đầu mùa khô năm 2016, nhưng lưu lượng nước sông Cái Nha Trang chỉ còn khoảng 1,52m3/s và đang tiếp tục giảm thêm từng ngày do nắng hạn. Hai nhà máy nước do công ty quản lý có tổng công suất 113.000m3/ngày đêm, tương đương với lưu lượng khai thác 1,3m3/s.
giadinh giadinh
( Nhà máy nước Võ Cạnh, công suất 98.000m3/ngày đêm)
giadinh
( Mực nước sông Cái đang hạ thấp dưới mặt đập tạm ngăn mặn 20cm)
- Theo kết quả giám sát của phòng Quản lý chất lượng nước, độ mặn của nước sông Cái dưới đập tạm ngăn mặn, trong 3 tháng đầu năm 2016 dao động trong khoảng 900-25.800 mg/l. Độ mặn cao nhất là 25.800 mg/l được thử nghiệm vào lúc 15h ngày 16 tháng 3 năm 2016.
- Trước tình hình này, công ty vừa có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và kiến nghị sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ đạo, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nước trong nông nghiệp để ưu tiên tối đa nguồn nước phục vụ dân sinh. Đồng thời, công ty tiến hành gia cố đập ngăn mặn tạm; lên phương án giữ nước; kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải của các nhà máy trong khu vực nhằm đảm bảo chất lượng nước sông không bị ô nhiễm khi đang cạn dần.


Designed by: Vinacom co.,ltd