Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Không chỉ cấp nước cho người dân đô thị đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa với Báo Nông Nghiệp Việt Nam và cho biết, hiện Công ty có 3 nhà máy nước, trong đó 2 nhà máy nước tại TP Nha Trang ở các xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thạnh, với tổng công suất 125.000 m3/ngày đêm và một nhà máy ở Suối Dầu (Cam Lâm) với công suất 20.000 m3/ngày đêm.

Ngoài đảm bảo cấp nước sạch cho người dân đô thị ở TP Nha Trang, Công ty còn cấp nước cho dân nông thôn ở xã Suối Hiệp (Diên Khánh) và các xã Suối Cát, Suối Tân (Cam Lâm); với tổng số khách hàng sử dụng nước của công ty là 150.000 khách hàng.

Thời gian qua, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn. Ảnh: KS.
Thời gian qua, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn. Ảnh: KS.

“Hiện khu vực trung tâm TP Nha Trang, chúng tôi cấp nước với lưu lượng và áp lực đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân. Những khu vực vùng xa, vùng ven TP Nha Trang, Công ty đều có các trạm bơm tăng áp nên việc cấp nước cũng đến tận nơi người dân yêu cầu. Năm 2019, trước mong đợi người dân vùng nông thôn, Công ty đã mở rộng cấp nước cho khu vực phía Bắc huyện Cam Lâm.

Bên cạnh đó, đầu năm 2020, Công ty tiếp tục đầu tư gần 20 tỷ thi công tuyến ống dẫn nước chạy dọc theo Quốc lộ 1A từ thôn Cây Xoài (xã Suối Tân) kéo về xã Suối Hiệp với mục đích mở rộng khu vực cấp nước cho xã Suối Tân, xã Suối Cát và bổ sung nguồn nước cấp cho xã Suối Hiệp – Diên Khánh”, ông Sơn cho biêt.

Cũng theo ông Sơn, tuyến ống cấp nước này được lấy nguồn từ nhà máy nước Suối Dầu đưa về nên hiện đã nâng cao được lưu lượng và áp lực cho khu vực xã Suối Hiệp – Diên Khánh, đảm bảo cấp nước đủ cho xã Suối Tân và Suối Cát.

Ghi nhận của chúng tôi tại xã Suối Hiệp, hiện có 2.177 hộ được Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cấp nước sạch. Dự kiến đến tháng 12 tới, Công ty sẽ cấp nước cho thêm 200 hộ ở các tổ 1,2,3, thôn Thủy Xương của xã này. Khi đó, toàn xã Suối Hiệp có 95% số dân được cấp nước sạch.

Khu vực nhà máy nước Xuân Phong ở xã Vĩnh Thạnh. Ảnh:
Khu vực nhà máy nước Xuân Phong ở xã Vĩnh Thạnh. Ảnh:

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Hiệp cho biết, nhờ các cấp và Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đã nỗ lực đưa nước sạch về địa phương. Chứ trước đây bà con trong xã rất khó khăn nguồn nước sinh hoạt, bởi hầu hết các giếng trong xã đều bị nhiễm phèn. Một số khu vực người dân sống gần núi việc khoan giếng khó khăn, tốn kém, nguồn nước lại ít và hay thiếu hụt trong mùa khô.

“Từ khi được cấp nước sạch về đây bà con rất mừng, vì sử dụng đảm bảo về sức khỏe”, bà Tâm chia sẻ.

Đưa chúng tôi tham quan trong thôn, ông Đỗ Ngọc Tuấn, Trưởng thôn Vĩnh Cát (Suối Hiệp) bày tỏ: “Từ lâu, bà con trong thôn đã khao khát được dùng nước sạch, vì khu vực này vừa nhiễm phèn, vừa ô nhiễm. Do đó, cuối năm 2018, khi nước sạch đưa về đây, bà con đồng loạt đăng ký bắt nước. Từ đó, đã giúp bà con được sử dụng nước sạch cải thiện chất lượng đời sống”.

Ông Lê Đức Hiền, ở thôn Vĩnh Cát, cho cho biết, khi chưa có đường ống cấp nước sạch của Công ty, gia đình ông cũng như bà con xung quanh rất vả vì hằng ngày phải bơm nước thường xuyên rồi lọc phèn mới sử dụng được. Nay, nước sạch về nhà, giá nước khá rẻ nên bà con có điều kiện dùng nước sạch, rất phấn khởi.

Ông Hiền rất phấn khởi khi nước sạch về đến tận nhà. Ảnh: KS.
Ông Hiền rất phấn khởi khi nước sạch về đến tận nhà. Ảnh: KS.

 “Giờ đây, gia đình tôi chỉ cần mở vòi nước là có nước sạch xài ngay, rất tiện lợi và an tâm cho sức khỏe so với trước đây. Bên cạnh đó hiện áp lực nước đưa về cho bà sử dụng rất mạnh”, ông Hiền chia sẻ niềm vui khi sử dụng nước sạch.

Tương tự tại tổ 4, thôn Đồng Cau, xã Suối Tân, hiện bà con cũng rất phấn khởi khi nước sạch đã đưa về đến nhà khoảng 2 tháng nay.

Theo người dân, nhiều giếng ở đây bị nhiễm kim loại nặng, vì trước đây khu vực này là nơi chứa đựng bãi sắt thép phế thải của Mỹ. Lâu ngày sắt thép rỉ ra và có hiện tượng thấm xuống nước ngầm. Do đó, e ngại nguồn nước không bảo đảm, nhiều bà con chỉ sử dụng nước giếng để tắm, giặt và tưới cây cối trong vườn. Nguồn nước để ăn uống bà con mua nước về dùng.  Nhưng 2 tháng nay, bà con đã được đấu nối nguồn nước từ nhà máy nước của Công ty, chất lượng nước đã tốt hơn, sử dụng đảm bảo sức khỏe và vào mùa khô không sợ thiếu nước nữa.

Để có nguồn nước chất lượng, Công ty kiểm soát chặt chất lượng nước từ đầu vào và đầu ra. Ảnh: KS.
Để có nguồn nước chất lượng, Công ty kiểm soát chặt chất lượng nước từ đầu vào và đầu ra. Ảnh: KS.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch xã Suối Tân cho biết, đa số bà con hài lòng với chất lượng cấp nước của Công ty. Đến nay, tỷ lệ bà con trong xã dùng nước sạch đã đạt khoảng 80%. Số hộ còn lại chưa có điều kiện sử dụng nước sạch do nằm ở vùng lõm, vùng xa nên sắp tới xã sẽ tiếp tục làm việc Công ty để tạo điều kiện cấp nước đến với người dân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết, để đảm bảo chất lượng nguồn nước, Công ty lắp đặt hệ thống quan trắc tự động các chỉ tiêu nguồn nước từ đầu vào và đầu ra. Bên cạnh đó, Công ty còn thành lập phòng quản lý chất lượng nước với đầy đủ trang thiết bị phục vụ. Hàng ngày, hàng tuần, hàng quý nhân viên phòng này sẽ lấy mẫu nước để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, Trung tâm y tế dự phòng cũng kiểm định nguồn nước của Công ty liên tục để đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo quy chuẩn 01 của Bộ Y tế.Designed by: Vinacom co.,ltd